Học bổng THPT Mỹ visa J1 và F1
Tuyển sinh visa J1

Sinh viên quốc tế du học Mỹ đạt kỷ lục

Cập nhật: 6/23/2014 2:08:30 PM

Hàng trăm ngàn sinh viên Trung Quốc đang đổ xô sang các trường đại học, cao đẳng của Mỹ, khiến số lượng sinh viên quốc tế đang học tập ở nước này đạt mức kỷ lục.

  Hàng trăm ngàn sinh viên Trung Quốc đang đổ xô sang các trường đại học, cao đẳng của Mỹ, khiến số lượng sinh viên quốc tế đang học tập ở nước này đạt mức kỷ lục.


Đồng thời, số lượng sinh viên Mỹ sang các quốc gia khác cũng cao nhất từ trước tới nay, mặc dù họ có xu hướng chỉ lưu trú một thời gian ngắn hơn nhiều so với dự định của các sinh viên nước ngoài tới Mỹ.

Đây là kết quả phân tích vừa được công bố hôm 11/11 được tiến hành bởi một nhóm phi lợi nhuận làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phân tích này nói rằng các chương trình giáo dục dành cho sinh viên quốc tế giờ đây không chỉ nhằm mục đích làm đa dạng nền văn hóa, mà đó chính là một lợi ích kinh tế với những quốc gia thu hút được nhiều sinh viên quốc tế và cho chính bản thân sinh viên.

Sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 24 tỷ đô la hàng năm cho nền kinh tế Mỹ - thông tin từ Viện Giáo dục quốc tế và Cục Giáo dục và Văn hóa thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cả hai cơ quan này đều cho biết, có 819.644 sinh viên tới Mỹ để học tập trong năm học 2012-2013. Nhiều nhất là từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Ả Rập và Canada. Đó là con số kỷ lục từ trước tới nay – tăng 7% so với năm ngoái và tăng 40% so với cách đây hơn 10 năm. Mặc dù tăng mạnh nhưng số sinh viên quốc tế mới chỉ chiếm chưa đến 4% tổng số sinh viên ở Mỹ.

Sau vụ 11/9, số sinh viên tới Mỹ học tập có phần giảm đi – một phần là do người Mỹ thận trọng hơn trong việc cấp visa, tuy nhiên những năm gần đây con số này đang dần phục hồi.

Khoảng 235.000 sinh viên tới từ Trung Quốc – tăng 21%. Nguyên nhân của sự gia tăng này là do tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang phát triển, cộng thêm quan điểm Mỹ là quốc gia có các trường đại học chất lượng nhất. Khoảng 1/3 sinh viên Trung Quốc chọn học các ngành kinh doanh và quản trị - báo cáo cho biết.

“Sinh viên Trung Quốc và cha mẹ họ đang tìm kiếm một nền giáo dục chất lượng. Họ coi Mỹ là điểm đến số 1” – ông Allan Goodman, chủ tịch kiêm CEO của Viện Giáo dục quốc tế cho hay.

Số sinh viên tới từ Ả Rập đang học tập tại Mỹ tăng 30%, lên đến 45.000 sinh viên. Những sinh viên này chủ yếu sang Mỹ theo học bổng của Chính phủ Ả Rập.

Những trường nằm trong tốp đầu danh sách điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế là: ĐH Nam California ở Los Angeles, ĐH Illinois Urbana-Champaign, ĐH Purdue, ĐH New York và ĐH Columbia ởNew York.

Ngược lại, 283.332 sinh viên Mỹ học ở nước ngoài vì danh tiếng học thuật của trường – tăng 3% so với năm ngoái.

Trong 20 năm qua, số sinh viên Mỹ học ở nước ngoài đã tăng gấp 3 lần. Tuy nhiên, cũng chỉ có chưa đến 10% sinh viên Mỹ đi du học trong những năm đại học. Anh, Italy, Tây Ban Nha, Pháp và Trung Quốc là những lựa chọn nhiều nhất của sinh viên Mỹ.

Thế Vận Hội Bắc Kinh cũng được cho là một trong số những nguyên nhân thu hút sinh viên Mỹ tới Trung Quốc. Chương trình “100.000 Strong” của Bộ Ngoại giao Mỹ - khởi động từ năm 2010 – nhằm mục đích gửi 100.000 sinh viên Mỹ sang Trung Quốc trong vòng 4 năm.


Báo cáo cho thấy 14.887 người Mỹ học ở Trung Quốc trong năm học 2011-2012 – tăng 2%, tuy nhiên con số đó là không bao gồm những người học các chương trình không bằng cấp.

“Chúng tôi khuyến khích việc đi du học dù là khóa học ngắn hay dài, có bằng cấp hay không” – ông Evan Ryan, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Theo Nguyên Thảo

Vietnamnet/AP